KINH NGHIỆM LÀM SỔ SÁCH KẾ TOÁN VÀ BÁO CÁO THUẾ TẠI NHÀ (KỲ 2)

Kỳ 2: Những tờ khai và hạn nộp báo cáo thuế.

Kỳ này, Kimi Training xin giới thiệu cho các bạn kế toán đã và đang nhận sổ sách và báo cáo thuế về nhà làm có cái nhìn tổng quan hơn về các tờ khai báo cáo thuế và các dịch vụ khai báo thuế khác mà một kế toán dịch vụ cần phải làm khi nhận sổ sách và báo cáo thuế về nhà làm. Qua viết này Kimi mong có thể cung cấp cho bạn những kỹ năng thực sự để tránh những sai xót thường gặp khi làm sổ sách kế toán và tờ khai báo cáo thuế tại nhà.

Dich-vu-ke-toan

Các báo cáo thuế và thời hạn nộp:

Kỳ BC

Nội dung báo cáo

Hạn nộp

Bất thường

 -Tờ khai thuế môn bài (Bài viết chi tiết sẽ được đề cập ở kỳ 3)

  -Trong vòng 30 ngày kể từ ngày được  cấp Giấy ĐKKD và trình diện Cơ quan  quản lý thuế. Hoặc trước 31/12 nếu DN  có thay đổi vốn ĐKKD trong năm

 -Thông báo phát hành hóa đơn (HTKK) (*)  -Trước ngày sử dụng 02 ngày 
 -Thông báo hủy hóa đơn (HTKK)  -Từng lần tại thời điểm hủy
 -Thông báo mất hóa đơn (HTKK)  -Từng lần tại thời điểm mất

Tháng

 -Báo cáo thuế GTGT nếu kỳ kê khai tháng (HTKK) Trước ngày 20 tháng sau
 -Báo cáo thuế TNCN nếu kỳ kê khai tháng (HTKK)
 -Báo cáo thuế TTĐB (HTKK)
– Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng (HTKK) (theo thông tư 39 của BTC)

Quý

 Báo cáo thuế GTGT nếu kỳ kê khai quý (HTKK) Trước ngày 30 quý sau
 Báo cáo thuế TNCN nếu kỳ kê khai quý (HTKK)
 Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn quý (HTKK)
 Tờ khai thuế TNDN tạm tính quý (HTKK)

Năm

 – Quyết toán thuế TNCN (HTKK) Trước ngày 30/03 năm sau
 – Quyết toán thuế TNDN gồm:Bảng cân đối kế toán (HTKK)Bảng KQ hoạt động kinh doanh (HTKK)Báo cáo lưu chuyển tiền tệ (HTKK)Thuyết minh BCTC (Excel)Bảng cân đối tài khoản (Excel, Phần mềm kế toán)Tờ khai QT thuế TNDN kèm PL (HTKK)

 Nguyên tắc chọn kỳ báo cáo thuế GTGT, TNCN

Loại BC

Báo cáo tháng

Báo cáo quý

Thuế GTGT

 DN mới thành lập chưa đủ 12 thángDN có DT trên Tờ khai thuế GTGT của năm cuối cùng trong định kỳ 03 năm/ lần > 20 tỷ(Định kỳ đầu tiên: 01/07/2013 – 31/12/2016 xét DT của năm 2012 > 20 tỷ)  DN cũ có DT của năm cuối cùng trong định kỳ 03 năm/lẩn <= 20 tỷ(Định kỳ đầu tiên: 01/07/2013 – 31/12/2016 xét DT của năm 2012 > 20 tỷ)
   DN hoạt động đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ của năm trước liền kề để thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo tháng hay theo quý

Thuế TNCN

 DN phát sinh số thuế TNCN kỳ đầu tiên của năm >= 50triệu  DN BC thuế GTGT theo quýDN phát sinh số thuế TNCN kỳ đầu tiên của năm < 50triệu

– Không phát sinh nộp thuế TNCN: Không phải báo cáo thuế theo như định kỳ

– Không phát sinh thuế GTGT, TNDN: Vẫn phải báo cáo thuế theo định kỳ

(*) Theo điều 9 thông tư 39/2014/TT-BTC trước khi sử dụng hóa đơn cho việc bán hàng hóa, dịch vụ, trừ hóa đơn được mua, cấp tại cơ quan thuế, phải lập và gửi thông báo phát hành hóa đơn trước 5 ngày sử dụng (mẫu số 3.5 phụ lục 3 ban hành kèm theo thông tư 39; trong HTKK có mẫu này)

Tài khoản ngân hàng

Mỗi công ty đều cần mở tài khoản ngân hàng để giao dịch với khách hàng vì theo quy định hóa đơn mua vào từ 20 triệu trở lên phải chuyển khoản thì mới được khấu trừ thuế GTGT và chi phí tính thuế TNDN mới được trừ.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày mở tài khoản, phải thực hiện thông báo số TK ngân hàng cho cơ quan thuế theo mẫu 08/MST.

Tương tự với trường hợp mở khi đóng tài khoản ngân hàng thì cũng cần phải thông báo cho cơ quan thuế biết

Lao động và xã hội

Nếu DN ký hợp đồng với người lao động có thời hạn từ 3 tháng trở lên sẽ thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc: kế toán liên hệ với cơ quan BHXH để làm hồ sơ tham gia đóng bảo hiểm cho nhân viên.

Văn bản tham khảo: Luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội.

Các thủ tục khai báo ban đầu khác như:

Đăng ký chế độ kế toán áp dụng (theo QĐ 15 hay 48), hình thức kế toán, phương pháp hàng tồn kho, đăng ký KTT… cho cơ quan thuế khi DN mới thành lập thì một số cơ quan thuế bắt buộc, nhưng một số nơi khác thì không bắt buộc do đó cần lưu ý trong lần làm việc đầu tiên với cơ quan thuế.

Kimi đang  khai giảng các lớp khóa học kế toán mới với mức ƯU ĐÃI HỌC PHÍ CỰC LỚN, các bạn hãy liên hệ ngay đến số 0944.973.111 để biết thêm chi tiết nha

(Kỳ 3: Khai Thuế Môn Bài)

Xem lại kỳ 1: Những lưu ý chung