SỬA ĐỔI, BỔ SUNG VỀ ĐĂNG KÝ THUẾ (PHẦN 2/4)

 

Chào các bạn của Kế Toán Kimi!

Ngày 28/6/2016, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 95/2016/TT-BTC hướng dẫn về khôi phục mã số thuế, tạm ngừng kinh doanh, đăng ký thuế khi tổ chức lại, chuyển đổi loại hình hoạt động của tổ chức. Nội dung tóm tắt như sau:

5. Tiếp nhận và thời hạn giải quyết hồ sơ ĐKT:

* Sửa đổi thời gian CQT kiểm tra hồ sơ ĐKT khi tiếp nhận của bộ phận 1 cửa đối với hồ sơ đăng ký thuế bằng giấy: Ngay trong ngày làm việc (đối với hồ sơ nộp trực tiếp tại cơ quan thuế) và trong thời hạn 02 (hai) ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ (đối với hồ sơ gửi qua đường bưu chính).

* Bổ sung hồ sơ ĐKT điện tử: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuế được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 110/2015/TT-BTC ngày 28/07/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế.

* Thời hạn giải quyết và trả kết quả của CQT: Chậm nhất không quá 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ đăng ký thuế đầy đủ theo quy định của người nộp thuế.

6. Cấp lại giấy chứng nhận ĐKT

– Sửa đổi thời hạn cấp lại Giấy chứng nhận ĐKT và Thông báo MST còn 02 ngày làm việc (trước đây là 03 ngày làm việc).

– Bổ sung trường hợp cấp lại Giấy chứng nhận do bị cháy.

7. Trách nhiệm, thời hạn và địa điểm nộp hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế của người nộp thuế

* Sửa đổi và thống nhất thời hạn nộp hồ sơ thay đổi thông tin ĐKT từ “10 ngày”, “05 ngày” thành “10 ngày làm việc” cho phù hợp với Luật quản lý thuế.

* Bổ sung quy định người nộp thuế thay đổi địa chỉ trụ sở kinh doanh dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý, trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày nhận được Thông báo người nộp thuế chuyển địa điểm (mẫu số 09-MST) của cơ quan thuế nơi chuyển đi, người nộp thuế phải thực hiện đăng ký với cơ quan thuế nơi chuyển đến.

* Bổ sung quy định: Doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp thay đổi địa chỉ trụ sở kinh doanh dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý, trước khi đăng ký thay đổi thông tin với cơ quan đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải thông báo thay đổi thông tin và thực hiện các thủ tục liên quan về thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp theo quy định.

8. Tiếp nhận hồ sơ, xử lý và trả kết quả thay đổi thông tin ĐKT

* Sửa đổi thời gian CQT kiểm tra hồ sơ ĐKT khi tiếp nhận của bộ phận 1 cửa: Ngay trong ngày làm việc (đối với hồ sơ nộp trực tiếp tại cơ quan thuế) và trong thời hạn 02 (hai) ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ (đối với hồ sơ gửi qua đường bưu chính).

* NNT thay đổi thông tin không có trên Giấy CNĐKT/TB mã số thuế: 02 ngày làm việc

* NNT thay đổi thông tin có trên Giấy CN ĐKT/TB mã số thuế: 03 ngày làm việc.

* NNT thay đổi địa chỉ trụ sở kinh doanh dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý: CQT chuyển đi phải giải quyết trong thời hạn 10 ngày làm việc.

* Bổ sung quy định: NNT phải hoàn thành nghĩa vụ thuế trước khi thay đổi địa chỉ trụ sở sang tỉnh, thành phố TW khác theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/7/2013 của CP.

* Bổ sung quy định: Xử lý đối với NNT đã hoàn thành chuyển địa điểm tại cơ quan thuế nơi đi nhưng không đến làm thủ tục tại cơ quan thuế nơi chuyển đến. Cụ thể:

– Trong 10 ngày làm việc kể ngày CQT chuyển đi ban hành TB 09-MST NNT không chuyển địa điểm phải có văn bản gửi CQT nơi chuyển đi và nơi chuyển đến, nêu rõ lý do và đề nghị tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh tại địa bàn cũ.

– Quá 10 ngày làm việc, NNT không làm thủ tục tại CQT chuyển đến; hoặc không có VB gửi CQT chuyển đi và CQT chuyển đến: CQT chuyển đến gửi văn bản yêu cầu NNT giải trình.

– Sau 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày CQT gửi thông báo yêu cầu giải trình mà NNT không giải trình bằng văn bản, CQT nơi chuyển đến ban hành Thông báo NNT không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký (mẫu số 16/TB-ĐKT), chuyển trạng thái “Người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký” và gửi cho các cơ quan nhà nước có liên quan theo quy định tại Điều 19.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 12 tháng 8 năm 2016.

giai-thuong-kimi

KẾ TOÁN KIMI TRAINING với đội ngũ giảng viên là các kế toán trưởng dày dặn kinh nghiệm, nhiệt tình và đây nhiệt huyết, cùng phương châm ” Thành thạo giúp tiết kiệm thời gian” KIMI CAM KẾT mang lại sự hài lòng nhất cho các học viên Kimi!

???????? Nếu bạn chưa từng học kế toán, muốn đi làm ngay sau khóa học, bạn hãy bắt đầu với khóa Thực Hành Nghề Kế Toán Trọn Gói

???????? Nếu bạn là sinh viên năm cuối/ sinh viên mới ra trường/ kế toán viên muốn cập nhật luật mới, bạn nên học Khóa Nghề Kế Toán Dành Cho SV Chuyên Ngành

???????? Nếu bạn muốn báo cáo thuế, giảm thuế, tránh thuế, bạn nên học lớp Kế Toán Thuế Thực Hành.

???????? Nếu bạn muốn lập Báo Cáo tài Chính, bạn nên học Kế toán Tổng Hợp Thực Hành.

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN ĐÀO TẠO KIMI

KIMI TRAINING 780/14H Sư Vạn Hạnh nối dài – P12 – Q10

(gần sân banh Tiểu Ngư – Karaoke FYou 2 – Bệnh viện 115)

SĐT: (028)6299 7058 – 094.995.8386 – 0981.642.939

Zalo/Hotline: 0944.973.111

Email: [email protected]

Thời gian làm việc: 8h00-12h00; 14h00-21h00 Thứ 2 đến thứ 7

LỊCH KHAI GIẢNG THƯỜNG XUYÊN

CÁC KHÓA THỰC HÀNH KHÁC