KINH NGHIỆM CỦA KẾ TOÁN KHI LÀM BÁO CÁO THUẾ VÀ SỔ SÁCH KẾ TOÁN (Kỳ 16)

 Bài viết kỳ 15 của Kế toán Kimi đã hướng dẫn các bạn cách kiểm tra thông tin người nộp thuế. Bài viết này của Kế toán Kimi hướng dẫn các bạn thận trọng cần lưu ý khi xuất hóa đơn bán ra.

huy-thuong

  • Lập hóa đơn theo thứ tự từ nhỏ đến lớn. Lưu ý không lập hóa đơn để cách hóa đơn chưa viết để cuối tháng viết.
  • Trường hợp tên, địa chỉ người mua quá dài, trên hóa đơn người bán được viết ngắn gọn một số danh từ thông dụng như: "Phường" thành "P"; "Quận" thành "Q", "Thành phố" thành "TP", "Việt Nam" thành "VN" hoặc "Cổ phần" là "CP", "Trách nhiệm Hữu hạn" thành "TNHH", "khu công nghiệp" thành "KCN", "sản xuất" thành "SX", "Chi nhánh" thành "CN"… nhưng phải đảm bảo đầy đủ số nhà, tên đường phố, phường, xã, quận, huyện, thành phố, xác định được chính xác tên, địa chỉ DN và phù hợp với đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế của DN.
  • Nếu hóa đơn viết sai chưa xé ra khỏi cuốn thì  gạch chéo 3 liên, gập lên và dùng ghim bấm lại để không bị  thất lạc.
  • Viết hóa đơn cần cẩn thận, chữ và số rõ dàng. Cần viết theo trình tự: Ngày hóa đơn, Tên người mua, mã số thuế, địa chỉ, hình thức thanh toán, tên hàng hóa sản phẩm, số lượng, sơn giá thành tiền, cộng tiền hàng, thuế suất GTGT, tiền thuế GTGT, tổng cộng tiền thanh toán, số tiền viết bằng chữ, người bán hàng kývà ghi rõ họ tên.
  • Trường hợp thủ trưởng đơn vị không ký vào tiêu thức người bán hàng thì phải có giấy ủy quyền của thủ trưởng đơn vị cho người trực tiếp bán ký, ghi rõ họ tên trên hóa đơn và đóng dấu của tổ chức vào phía trên bên trái của tờ hóa đơn.
  • Trường hợp người mua hàng qua điện thoại, qua mạng, FAX thì người mua hàng không nhất thiết phải ký, ghi rõ họ tên trên hóa đơn. Khi lập hóa đơn tại tiêu thức “người mua hàng (ký, ghi rõ họ tên)”, người bán hàng phải ghi rõ là bán hàng qua điện thoại, qua mạng, FAX.
  • Đối với trường hợp biếu tặng, làm từ thiện đều phải xuất hóa đơn và kê khai nộp thuế GTGT.
  • Trường hợp khi bán hàng hóa cung cấp dịch vụ từ 200.000đ trở lên mỗi lần nếu người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế ( nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “ người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”.
  • Bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hóa đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu lập và giao hóa đơn.

  Nếu bạn không có nhiều thời gian, Kimi có khóa học kế toán ngắn hạn giúp các học viên nhanh chóng nắm được kiến thức cơ bản và nâng cao.

 Sau khi học xong lớp học kế toán ngắn hạn có thể đi làm ngay.

Tel: 08.6299 7058

Tư vấn viên lịch học: 0944.973.111 (Hỗ trợ 24/7 miễn phí).

Skype: KimiTraining

Website: http://ketoankimi.vn

Sự thành thạo trong nghề nghiệp của các bạn là niềm hạnh phúc của chúng tôi!