Cách gõ tiếng Việt có dấu trong HTKK.

Để làm kế toán nói chung cũng như kê khai thuế nói riêng, các bạn phải sử dụng phần mềm HTKK kết hợp với phần mềm khác như Unikey hoặc Vietkey để gõ tiếng việt. Tuy nhiên hiện nay các hệ điều hành Windows có một số khác biệt dẫn đến tình trạng một số máy không gõ tiếng Việt có dấu trong HTKK được. Kimi Training xin chia sẻ với mọi người về kỹ thuật để gõ tiếng Việt có dấu trong HTKK.

Bước 1: Bạn phải xác định bạn dùng phần mềm hỗ trợ gõ tiếng việt nào Unikey hay Vietkey. (không được chạy cùng một lúc 2 chương trình này). Nếu chưa có thì bạn nên dowload Unikey, không nên dùng Vietkey.

– Trường hợp 1: Bạn gõ tiếng việt nhờ Unikey:

Nếu có rồi bạn chạy Unikey rồi nhấp chuột vào Mở rộng sau đó chọn Luôn sử dụng clipboard cho unicode

go-tieng-viet-co-dau-trong-htkk0

 

go-tieng-viet-co-dau-trong-htkk

Trường hợp 2: Gõ tiếng Việt nhờ Vietkey: khi đó bạn chọn tab Bảng mã rồi chọn Unicode dựng sẵn

Tiếp theo bạn thử gõ tiếng việt có dấu trong HTKK có được chưa. Nếu chưa được bạn đọc tiếp hướng dẫn ở Bước 2.

Bước 2: Bạn vẫn không gõ tiếng Việt có dấu trong HTKK được rất có thể bạn đang dùng Windows 7 hoặc Windows 8 hoặc Windows Vista. Khi đó bạn làm như sau:

Chuột phải tại icon Vietkey hoặc Unikey (icon này thường có đường dẫn như sau C:Program Files<Unikey hoặc VietKey>) sau đó chọn Properties > chọn tab Compatibility, check vào ô Run this program as an administrator > Ok.

Chú ý: Dowload Unikey tại link sau http://unikey.org/

Để xem phiên bản Windows 32bit hay bản 64 bit bạn chuột phải vào My Computer và chọn Properties

Như ví dụ bên dưới, Hệ điều hành đó là Windows 7 Ultimate 64 bit. Khi đã xác định được phiên bản của Windows bạn sẽ Dow Unikey tương ứng tại link bên trên.

32bit-or-64bit