KINH NGHIỆM CỦA KẾ TOÁN KHI LÀM BÁO CÁO THUẾ VÀ SỔ SÁCH KẾ TOÁN (Kỳ 10)

Bài viết kỳ 9 của Kế toán Kimi đã cung cấp cho các bạn hạn nộp các loại tờ khai thuế để các bạn không bị phạt chậm nộp. Bài viết  này của Kế toán Kimi sẽ hướng dẫn các bạn cách lập tờ khai thuế GTGT mẫu số 01/GTGT.

gt03

Thời  hạn  nộp  hồ  sơ  khai  thuế  tháng  chậm  nhất  là  ngày  thứ  hai  mươi  của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế nếu khai theo tháng và ngày thứ ba mươi của quý sau quý phát sinh nghĩa vụ thuế nếu khai theo quý.

Hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng tháng, quý áp dụng phương pháp khấu trừ thuế: Là Tờ khai thuế giá trị gia tăng theo mẫu số 01/GTGT.

Hiện tại cơ quan thuế không yêu cầu nhưng kế toán vẫn nên làm bảng kê để dễ kiểm tra đối chiều bao gồm:

 – Bảng kê hoá đơn, chứng từ hàng hoá dịch vụ bán ra theo mẫu số 01-1/GTGT

 – Bảng kê hoá đơn, chứng từ hàng hoá dịch vụ mua vào theo mẫu số 01-2/GTGT

Sau đây Kế toán Kimi hướng dẫn các bạn cách lập tờ khai thuế  mẫu số 01/GTGT như sau:

Trước tiên các bạn thu thập toàn bộ hóa đơn đầu ra và hóa đơn đầu vào phát sinh trong quý, hóa đơn phát sinh trong quý nào thì được kê khai nộp thuế và khấu trừ thuế trong quý đó.

Các bạn đăng nhập vào phần mền HTKK phiên bản mới nhất. Bạn chọn Thuế Giá Trị Gia Tăng -> chọn Tờ khai GTGT khấu trừ (01/GTGT)-> chọn kỳ tính thuế quý mà mình cần khai báo, chọn PL01-1/GTGT và PL01-2/GTGT.

k10 01Tại TỜ KHAI THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG (Mẫu số 01/GTGT) các bạn lưu ý nếu số liệu của kỳ khai thuế quý trước còn được khấu trừ thì chỉ tiêu 22 quý này bằng chỉ tiêu 43 của quý trước.

k10 02Sau đó Bạn tiến hành lập bảng kê bán ra trước. Lưu ý hóa đơn bán ra thuộc thuế suất nào thì điền vào dòng thuế suất đó. Cần thêm dòng các bạn chọn F5, xóa dòng các bạn chọn F6. Sau khi kê khai xong chọn “Ghi”:

k10 03Thực hiện kê khai xong bảng kê bán ra các bạn sang bản kê mua vào. Lưu ý các hóa đơn mua vào được kê khai theo đúng trình tự thời gian. Cần thêm dòng các bạn chọn F5, xóa dòng các bạn chọn F6. Sau khi kê khai xong chọn “Ghi”:

k10 04Làm xong bảng kê mua vào và bán ra các bạn quay lại TỜ KHAI THUẾ GTGT. Các bạn điện số liệu tại chỉ tiêu 23, 24 và 25 dựa vào  bảng kê mua vào, sau đó các bạn chọn “Ghi” và chọn “ Kết xuất XML” để nộp tờ khai thuế cho cơ quan thuế.

k10 05

Nếu bạn không có nhiều thời gian, Kimi có khóa học kế toán ngắn hạn giúp các học viên nhanh chóng nắm được kiến thức cơ bản và nâng cao.

 Sau khi học xong lớp học kế toán ngắn hạn có thể đi làm ngay.

Tel: 08.6299 7058

Tư vấn viên lịch học: 0944.973.111 (Hỗ trợ 24/7 miễn phí).

Skype: KimiTraining

Website: http://ketoankimi.vn

Sự thành thạo trong nghề nghiệp của các bạn là niềm hạnh phúc của chúng tôi!