KINH NGHIỆM CỦA KẾ TOÁN KHI LÀM BÁO CÁO THUẾ VÀ SỔ SÁCH KẾ TOÁN (Kỳ 17)

  Bài viết kỳ 16 của Kế toán Kimi đã hướng dẫn các bạn thận trọng cần lưu ý khi xuất hóa đơn bán ra. Bài viết này hướng dẫn các bạn  các lưu ý thận trọng khi nhận hóa đơn mua vào để đảm bảo chi phí được khấu trừ thuế GTGT và trừ chi phí khi tính thuế TNDN.

hoadon_jqiq

Trước hết các bạn cần lưu ý: Theo khoản 1, 2 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC ngày 22/06/2015 của BTC quy định 1 khoản chi phí được tính vào chi phí được trừ như sau:

  • Khoản chi phí thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất , kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng tù theo quy định của phát luật.(Chứng từ do NH cấp, chứng từ do DN làm):

+ Theo quy định luật kế toán

+ Theo quy định của pháp luật thuế

+ Theo pháp luật có liên quan

  • Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hóa, dịch vụ tùng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có hóa đơn chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.
  • Khoản chi không thuộc 37 khoản chi không được trừ được quy định từ mục 2.1 đến 2.37 K2 Đ4 TT 96/2015/TT-BTC.
  1. Đối với hóa đơn mua hàng hóa, vật liệu, vật tư, hàng hóa và tài sản cố định: cần kiểm tra thông tin người nộp thuế như thông tin người bán tại “gdt.gov.vn”, kiểm tra hóa đơn đã phát hành chưa tại “tracuuhoadon.gdt.gov.vn” kiểm tra các thông tin trên hóa đơn về các thông tin của người mua như tên, địa chỉ, mã số thuế….
  2. Đối với hóa đơn mua hàng từ 20.000.000đ thì phải thanh toán chuyển khoản qua ngân hàng mới được khấu trừ thuế GTGT và đưa vào chi phí khi tính thuế TNDN.

+ Trường hợp mua 1 ngày của 1 nhà cung cấp mà tổng trị giá thanh toán của tất cả các hóa đơn lớn hơn hoặc bằng 20.000.000đ cũng phải thanh toán qua ngân hàng hoặc hình thức thanh toán không dùng tiền mặt khác.

+ Trường hợp mua hàng mà phải đặt cọc tiền mua hàng, nếu chắc chắn khoản chi đó lớn hơn 20.000.000đ thì phải chuyển khoản đặt cọc chứ không dùng tiền mặt.

  1. Nếu mua tài sản cố định là ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống (trừ ô tô sử dụng cho vào kinh doanh vận chuyển hàng hóa, hành khách, kinh doanh du lịch, khách sạn) có giá trị vượt trên 1,6 tỷ đồng thì số thuế giá trị gia tăng đầu vào tương ứng với phần trị giá vượt trên 1,6 tỷ đồng đó thì sẽ không được khấu trừ. Phần giá trị tăng thêm không được tính vào chi phí khi tính thuế TNDN trừ trường hợp doah nghiệp có ngành nghề là vận tải thì lại được khấu trừ.
  2. Nếu doanh nghiệp thuê văn phòng hoặc thuê tài sản thì cần lưu ý:

+ Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản và chứng từ trả tiền thuê tài sản.

+ Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thoả thuận doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản, chứng từ trả tiền thuê tài sản và chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân.

+  Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thỏa thuận tiền thuê tài sản chưa bao gồm thuế (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) và doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì doanh nghiệp được tính vào chí phí được trừ tổng số tiền thuê tài sản bao gồm cả phần thuế nộp thay

Nếu bạn không có nhiều thời gian, Kimi có khóa học kế toán ngắn hạn giúp các học viên nhanh chóng nắm được kiến thức cơ bản và nâng cao.

 Sau khi học xong lớp học kế toán ngắn hạn có thể đi làm ngay.

Địa chỉ: 780/14H Sư Vạn Hạnh, P12, Q10, TP HCM

Tel: 08.6299 7058

Tư vấn viên lịch học: 0944.973.111 (Hỗ trợ 24/7 miễn phí).

Skype: KimiTraining

Website: http://ketoankimi.vn

Sự thành thạo trong nghề nghiệp của các bạn là niềm hạnh phúc của chúng tôi!