KIMI TRONG TÔI

*Tôi biết đến Kimi vào một ngày của tháng 3, cái tháng mà các anh/chị kế toán có kinh nghiệm phải bận bịu, đầu bù tóc rối với BCTC, đó là cái ngày mà tôi phát hiện ra là mình nhập liệu sai dẫn đến việc nộp sai BCTC của bà chị họ (trong khi bà chị thì rất bận bịu với hàng chục công ty, deadline thì cận kề, mà giờ lại phải quay sang điều chỉnh lại trên các báo cáo đã nộp. Cảm giác có lỗi với bả (thà bả chửi cho bớt nhục, bả không chửi câu nào làm mình còn thấy nhục hơn), tự thấy bực bội bản thân vô cùng…

giai-thuong-kimi

*Trước đây, khi vừa ra trường, chả biết tẹo nào về kế toán thực tế, chỉ có được kiến thức sách vở trong tay, định sẽ tìm một khóa học kế toán thực tế mà học. Rồi nghe mấy đứa bạn, mấy anh/chị đi trước rỉ vào tai: "Thôi, học chi cho tốn tiền, đi làm rồi từ từ biết ak". Ờ, em cũng tin z. Nhưng từ từ của em là hơn 1 năm trôi qua mà em vẫn còn "ngu ngơ như thuở ban đầu", đến giờ này chỉ biết mỗi việc nhập liệu, vậy mà còn sai lên, sai xuống. Ấy là em chưa kể đến việc "sự ngu ngơ" của em đã làm cho ông sếp em phải tổn thất hơn 200 củ với Thuế (chính xác là 225tr). Lần ấy ổng chỉ chửi, chứ không chịu đuổi với lý do: "Hiện tại, em chưa có kinh nghiệm, phải trao dồi thêm, phải học hỏi thêm để phục vụ tiếp cho công ty, chứ giờ sếp đuổi mày thì dễ cho mày quá…"

*Bấy nhiêu đó thôi là em đã thấy ức chế với nghề kế toán rồi các bác ạ. Em gọi cho bà chị ruột em, em khóc lóc là em sẽ không làm kế toán nữa, em chán lắm rồi. Bả chửi em một tăng, bả bảo kế toán là nghề quan trọng, cần thiết cho tất cả các công việc sau này, dù là ai, làm nghề gì thì em cũng cần có kiến thức về kế toán. Em làm nhân viên thì kiến thức về kế toán là “cái cần câu cơm” của em. Em làm chủ, em cũng phải biết về kế toán thì mới quản lý được nhân viên của em nó làm cái gì.

*Nhiêu đó thôi đã đủ loại động lực từ tích cực đến tiêu cực để em tìm một khóa học kế toán thực tế. Em phải phục thù nghề kế toán các bác ạ. Em lên mạng, search google với cụm từ “kế toán thực hành thực tế”. Option xuất hiện đầu tiên không phải là Kimi đâu ạ, mà là tên trường của em. Bỏ qua nó, em nhìn xuống dưới và click vào link của Kimi. Em được chị tư vấn viên hướng dẫn tận tình. Nhưng lúc ấy nói thật là em chưa có niềm tin vào Kimi lắm đâu. Em chỉ tham khảo thông tin và để đó thôi. Một vài tháng nữa trôi qua, em vẫn mong chờ là “cứ làm đi rồi biết”. Nhưng em vẫn chả biết gì nhiều hơn. Không còn cách nào khác, em đánh cược với sự lựa chọn kế toán Kimi (Em dùng từ “đánh cược” là vì thật ra trung tâm kế toán mọc lên như nấm, mà chất lượng thì chỉ có thể tin vào những lời đánh giá của người quen đã từng trải nghiệm mà thôi. Nhưng lúc bấy giờ em chả có một người quen nào từng học ở Kimi cả).

*Ngày đầu tiên đến lớp học (hôm đầu tiên được học khóa học của cô Thương), những bài đầu tiên là Lý thuyết về kế toán, chứng từ kế toán (hóa đơn, phiếu thu, phiếu chi…) , các thủ tục hành chình liên quan (hồ sơ ngân hàng, bảo hiểm,….). Ôi, những việc tưởng chừng như em đã biết rồi mà giờ cô dạy và em nhận ra là hình như em không biết gì. Thế mới biết được, cái khác giữa lý thuyết kế toán đã ở trường suốt 4 năm, với kiến thức về kế toán thực tế nó khác nhau như thế nào.

*Kiến thức mà bạn có được khi còn ngồi trên ghế nhà trường nó giống như những tòa nhà cao tầng nguy nga tráng lệ mà bạn thích thú ngắm nhìn. Nhưng để có thể xây dựng được tòa nhà cao tầng ấy, bạn phải biết cách xây dựng một nền móng vững chắc. Ở trường các bạn chỉ được học xử lý các nghiệp vụ phát sinh, cứ định khoản Nợ/Có suốt năm này qua tháng nọ. Chả ai dạy bạn rằng các phiếu thu, chi phải viết như thế nào, lưu ra làm sao thì mới đúng. Và thậm chí rằng, có trường hợp là các bạn kế toán khi đi thực tập còn xé tờ hóa đơn của công ty giấu đi khi lỡ viết sai. Nghe câu chuyện ấy xong, mọi người đều cười nhạo mà chẳng ai xem xét lại rằng. Em xin thưa là lúc học ở trường chả ai dạy tụi em là tờ hóa đơn phải viết như thế nào, phải xử lý làm sao khi viết sai. Chả ai nói với tụi em là việc làm đó là sai, sẽ bị phạt… Nhưng ở Kimi thì khác, cô dạy từng li, từng tí, điều gì là quan trọng đối với kế toán (xem xét kĩ hóa đơn, chứng từ,  hợp đồng, tra cứu  hóa đơn của đối tác như thế nào,…), nếu gặp trường hợp khó thì phải xử lý như thế nào, ra làm sao…. VÀ NẾU KHÔNG XỬ LÝ ĐƯỢC THÌ “HÃY GỌI NGAY CHO CÔ NHÉ, ĐỪNG ĐỂ LÂU !”.

*Hiện nay, sau một thời gian trở thành học viên của Kimi tôi hoàn toàn khẳng định tôi đã thắng trong cuộc đánh cược của bản thân. Tôi đã có sự lựa chọn chính xác. Hiện tại, tôi đã đủ tự tin hơn trong viêc xử lý công việc thực tế mà mình đang đảm nhận ở công ty. Chưa dám khẳng định là thành thạo về kế toán, nhưng tôi tự hào vì bản thân đã bớt “ngu ngơ”, đã hiểu, nắm hơn về kế toán trong môi trường làm việc thực tế. CẢM ƠN KIMI RẤT NHIỀU !

*P/S: Gởi cô Thương! Cô ơi, cô vui tính và so cute, với lại tận tình nữa. Nhưng chỉ mỗi tội là cô hung dữ quá chừng. <3