Doanh nghiệp Việt xướng danh trên tạp chí quốc tế

Cùng với xu hướng hội nhập và giao lưu quốc tế, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã ngày càng khẳng định được vị trí của mình trên trường quốc tế cũng như sự đóng góp của nó vào nền kinh tế nước nhà. Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố danh 50 công ty tốt nhất trên thị trường chứng khoán, bao gồm cả những doanh nghiệp lớn đến những đơn vị vừa và nhỏ nhưng có hiệu quả kinh doanh cao. Tổng doanh thu 2012 của 50 công ty tốt nhất đạt 413.000 tỷ đồng, bằng 43% tổng doanh thu của các doanh nghiệp niêm yết tại hai sàn chứng khoán HOSE và HNX. Đây là bản xếp hạng đầu tiên do Forbes Việt Nam nghiên cứu thực hiện.

Theo Forbes Việt Nam, danh sách được xây dựng dựa trên phương pháp xếp hạng công ty của tạp chí mẹ, có cân nhắc đến đặc thù các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam. Dữ liệu sử dụng để đánh giá dựa trên báo cáo tài chính có kiểm toán của ba năm liên tiếp, năm tài chính gần nhất kết thúc ngày 31/12/2012.

Theo đó, cái tên được xướng danh đầu tiên thuộc về công ty sữa Vinamilk với những chỉ só kinh doanh tốt, giá trị thương hiệu và triển vọng phát triển. Kế đó là tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Các công ty vừa và nhỏ cũng đã và đang tìm được những chỗ đứng cho riêng mình như các công ty mía đường, cà phê do những chỉ số lãi trên vốn và lãi trên cổ phiếu.

Sự đánh giá trên đã phần nào mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Việt vươn mình cao hơn theo những tiêu chuẩn chung của quốc tế. Chúng ta có quyền hi vọng vào một ngày mai, sẽ có những thương hiệu Việt mang tầm cỡ quốc tế, điều đó có làm được hay không đó là nhờ vào sức trẻ của mỗi chúng ta đấy bạn ạ!