CHI PHÍ THUÊ NHÀ CỦA CÁ NHÂN

Các doanh nghiệp thường thuê nhà của cá nhân để sản xuất, kinh doanh. Vậy khi doanh nghiệp phải nộp thuế thay cho cá nhân thì Tổng chi phí thuê nhà có được tính vào chi phí được trừ hay không?

Cùng Kimi tìm hiểu:

Tại Điều 4, Khoản 2 Điêm b Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định Cá Nhân cho thuê tài sản tính thuế theo tỷ lệ tính thuế trên doanh thu, như sau:

– Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động cho thuê tài sản là 5%

– Tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động cho thuê tài sản là 5%”

Trong rất nhiều trường hợp, Cá Nhân sẽ thỏa thuận trong hợp đồng là Doanh Nghiệp – bên đi thuê là người chịu thuế. Khi đó khoản chi phí thuế sẽ được tính vào chi phí được trừ khi tính THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP, không được KHẤU TRỪ THUẾ GTGT, theo Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC đã có quy định như sau:

”Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thỏa thuận tiền thuê tài sản chưa bao gồm thuế (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) và doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì doanh nghiệp được tính vào chí phí được trừ tổng số tiền thuê tài sản bao gồm cả phần thuế nộp thay cho cá nhân.”

Ngoài ra, Điều 8 Khoản 2 Điểm b Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định thêm:

“Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế khai thay thuế cho cá nhân cho thuê tài sản thì trên tờ khai ghi thêm “Khai thay” vào phần trước cụm từ “Người nộp thuế hoặc Đại diện hợp pháp của người nộp thuế” đồng thời người khai ký, ghi rõ họ tên, nếu là tổ chức khai thay thì sau khi ký tên phải đóng dấu của tổ chức theo quy định. Trên hồ sơ tính thuế, chứng từ thu thuế vẫn phải thể hiện đúng người nộp thuế là cá nhân cho thuê tài sản.

Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế khai thay sử dụng tờ khai mẫu số 01/TTS của cá nhân để khai theo từng hợp đồng hoặc khai cho nhiều hợp đồng trên một tờ khai nếu tài sản thuê tại địa bàn có cùng cơ quan thuế quản lý.”

Như vậy thì:

– Doanh nghiệp kê khai thay, phải ghi rõ trên tờ khai là ” Khai thay”,

– Ký tên đóng dấu của doanh nghiệp trên tờ khai

– Nộp thuế ghi tên của cá nhân có tài sản cho thuê

KẾT: Theo Thông tư 92/2015/TT-BTC và Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định các chứng từ để Doanh Nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp gồm:

  • Tờ khai theo mẫu số 01/TTS ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC
  • Phụ lục theo mẫu số 01-1/BK-TTS ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC
  • Hợp đồng thuê nhà
  • Chứng từ thanh toán tiền
  • Chứng từ khấu trừ thuế và nộp thuế/ Biên lai nộp thuế thay1

* Đặc biệt, trong hợp đồng thỏa thuận rõ bên Doanh nghiệp chịu những khoản thuế trên thì doanh nghiệp được đưa những khoản thuế ấy vào chi phí được trừ khi xác định thuế TNDN.

Để làm tốt hơn công việc hiện tại, mời các bạn tham khảo lớp KẾ TOÁN TỔNG HỢP và KẾ TOÁN THUẾ tại Kế Toán Kimi.

IMG_7712

Với đội ngũ giảng viên là các kế toán trưởng dày dặn kinh nghiệm, nhiệt tình và đầy nhiệt huyết, cùng phương châm ”Thành thạo giúp tiết kiệm thời gian” KIMI CAM KẾT mang lại sự hài lòng nhất cho các học viên Kimi!

  • Nếu bạn chưa từng học kế toán hoặc đã quên nhiều, hãy bắt đầu từ lớp Nguyên lý kế toán;
  • Nếu bạn muốn học Kế toán quản trị, bạn nên học Thành Nghề Kế toán;
  • Nếu bạn muốn xử lý lợi nhuận, giảm thuế, tránh thuế, bạn nên học lớp Thuế chuyên sâu;
  • Nếu bạn muốn thành đạt hơn trong nghề nghiệp, bạn nên học Kế toán trưởng hoặc Giám đốc tài chính.