Lương trên 6.000.000 đồng/tháng cho sinh viên mới ra trường

Chúng tôi đã phỏng vấn ông Lương Đăng Sơn – CEO KIMI TRAINING TP HCM – đơn vị đào tạo kế toán hàng đầu về bí quyết để kế toán có thể xin việc làm ưng ý với mức lương thử việc từ 6.000.000 đồng trở lên cho sinh viên mới ra trường:

PV: Nhiều bạn trẻ ra trường cho rằng rất khó để kiếm một công việc kế toán trong thời điểm hiện tại, điều này liệu có đúng?

Đáp: Chính xác, tôi cho rằng để kiếm một công việc ưng ý thì bất kỳ khi nào và ở đâu cũng khó nhưng không phải là bất khả thi. Để kiếm được việc làm tốt thì phải có kỹ năng và phải có những cuộc phỏng vấn xin việc thành công.

PV: Theo ông như thế nào là một cuộc Phỏng vấn thành công?

Đáp: Cá nhân tôi cho rằng Phỏng vấn xin việc bản chất là một cuộc thương lượng, người tuyển dụng thì tìm sự yên tâm rằng công việc sẽ được người xin việc hoàn thành xuất sắc, ứng viên thì mong một cơ hội việc làm để khẳng định năng lực bản thân.

Trong thương lượng, mấu chốt của thành công là sự chuẩn bị, các bạn ứng viên cần chuẩn bị rất tốt cho cuộc thương lượng này. Kế toán là lĩnh vực khó tìm việc làm ưng ý, vậy sự chuẩn bị của ứng viên càng được đề cao, bạn phải chuẩn bị các kỹ năng nghiệp vụ, ngoài ra cần các kiến thức về Ngoại ngữ, tin học, pháp luật và cả kiến thức xã hội nữa.

PV:Về tin học và Ngoại ngữ, ứng viên cần chuẩn bị những gì?

Đáp: Như tôi đã nói ở trên, để xin được việc làm (chiến thắng) bạn cần có kiến thức nền tảng và sự chuẩn bị:

V Ngoi Ng và Tin hc, tối thiểu cn chun b như sau:

Yêu cầu sử dụng giỏi word  và excel. Để khẳng định bạn giỏi thì bạn phải đánh máy được 10 ngón hoặc ít nhất 8 ngón với tốc độ trên 300 phím/phút. Nhà tuyển dụng sẽ không tin bạn sử dụng thành thạo máy vi tính khi bạn gõ bằng 1 – 4 ngón tay và luôn “cắm mặt” vào bàn phím. Bạn không nhất thiết phải giỏi Access vì rất ít đơn vị cần.

Là kế toán bạn không thể không trình bày các văn bản, đây là 1 kỹ năng cực kỳ hữu ích sau này. Để trình bày văn bản hoàn hảo, bạn cần làm đúng theo hướng dẫn tại Thông tư của Bộ Nội Vụ năm 2011 bao gồm cả các phụ lục về vấn đề trình bày văn bản. Bạn trình bày văn bản đẹp nghĩa là đơn xin việc của bạn đẹp, nhà tuyển dụng rất dễ ấn tượng tốt với đơn xin việc rõ ràng mạch lạc và đẹp. Văn bản này có số hiệu là 01/2011/TT-BNV và hãy nhớ phải đọc nó thật kỹ bạn  nhé.

Ngoài ra việc sử dụng thành thạo Internet là điều tất yếu.

PV: Vậy kiến thức xã hội cần gì thưa ông?

Đáp: Điều này thì tuỳ từng đơn vị, KIMI TRAINING chúng tôi yêu cầu ứng viên không viết sai lỗi chính tả bao gồm các lỗi như: Nói sai chữ L-N đối với người miền bắc, viết sai dấu ? và dấu ~ của người miền nam…

Hiểu biết về xã hội rộng lớn và khó liệt kê hết, cái này chắc nó là sự chuẩn bị suốt hơn 12 năm đi học phổ thông và vài năm học chuyên nghiệp, nó như cái duyên ngấm vào người rồi, khó để kể ra … cười…

PV: Nghe ông nói thì có vẻ sự chuẩn bị này cũng không quá khó?

Đáp: Đúng vậy, đó là những sự chuẩn bị cơ bản nhất, sau đó bạn cần phải hiểu biết về pháp luật. Bạn cần phải đọc kỹ và hiểu những văn bản sau:

– Luật kế toán và các nghị định, thông tư hướng dẫn (khoảng 500 trang);

– Đọc kỹ Luật Quản lý thuế và các nghị định, thông tư hướng dẫn (khoảng 500 trang);

– Đọc kỹ luật Thuế TNCN và các văn bản dưới luật liên quan;

– Đọc qua luật doanh nghiệp các nghị định, thông tư hướng dẫn (khoảng 500 trang);

– Đọc xong hướng dẫn làm tờ khai thuế GTGT, TNCN, TNDN do KIMI TRAINING soạn tại mục hỗ trợ học viên trên website (khoảng 200 trang);

– Đọc xong sách CHẾ ĐỘ KẾ TOÁN theo quyết định 15 và 48 năm 2006 của Bộ tài chính (2 cuốn, 1200 trang) có bán tại KIMI TRAINING.

Đọc và hiểu các văn bản này, bạn giỏi sẽ trở thành một ứng viên xuất sắc.

PV: Xuất sắc thì sẽ xin được việc phải không?

Đáp: Ồ, có thể nói vậy nhưng người ta đâu có tuyển bạn vì bạn giỏi nhưng điều trên? Người ta tuyển bạn để bạn làm kế toán? Vậy bạn cần kiến thức chuyên ngành. Để xin được việc kế toán tổng hợp bạn cần phải làm được các công việc sau:

–       Hoàn thành được các báo cáo thuế,

–       Am hiểu và làm được hệ thống sổ sách, ghi chép đúng đủ với chế độ

–       Làm được bộ báo cáo tài chính và các tờ khai quyết toán thuế

–       Tự hoàn thành đc bộ hồ sơ vay vốn ngân hàng

–       Tự hoàn thành được hồ sơ đăng ký bảo hiểm cho nhân viên trong doanh nghiệp

Nếu bạn đọc hết các văn bản tôi kể ra ở trên, bạn đã sẵn sàng cho công việc. Ngoài ra bạn có thể  tham gia các khoá học nghiệp vụ kế toán. KIMI TRAINING và các đơn vị đều đào tạo vấn đề này rất tốt, bạn có thể lựa chọn các khoá học ngắn hạn để học.

PV: Vậy học tại KIMI TRAINING xong là xin được việc hay sao?

Đáp: Đúng, học xong khoá học kế toán tại KIMI TRAINING bạn sẽ có KINH NGHIỆM TƯƠNG ĐƯƠNG 2 NĂM làm cho doanh nghiệp vừa và nhỏ đồng thời các giáo viên sẽ support cho bạn tốt nhất khi xin việc và suốt quá trình bạn đi làm. Đó là sự chuẩn bị chắc chắn nhất cho bạn để bạn bắt đầu sự nghiệp của mình.

Mách nhỏ với bạn, đi xin việc tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ (sau này bạn sẽ làm kế toán một mình) bạn nhớ sưu tầm và nói với nhà tuyển dụng bạn đã có các mẫu văn bản sau để giúp công việc nhanh chóng hơn:

– Hợp đồng lao động, Hợp đồng thuê nhà

– Mẫu báo cáo tài chính của một số công ty;

– Đơn xin nghỉ ốm, hàng loạt các đề suất, đơn xin tạm ứng, hoàn ứng, đề xuất tạm ứng lương….

– Mẫu phiếu Thu, Chi, Nhập, Xuất, một phần mềm kế toán bằng excel

Bạn đồng thời nên chuẩn bị danh bạ các đơn vị sau:

– Đơn vị bán máy và sửa máy vi tính, máy in và các máy văn phòng

– Đơn vị bán nước lọc sẵn sàng phục vụ văn phòng của bạn, đơn vị in hoá đơn đỏ,

– Đơn vị bán văn phòng phẩm giao tận nơi,

– Đơn vị dịch vụ tư vấn luật như ĐKKD, số điện thoại lắp ADSL, HomePhone…

Bạn đừng quên dành thời gian tìm hiểu và viết đơn xin việc cho từng đơn vị bạn ứng tuyển, tuyệt đối không được viết 1 đơn xin việc rồi photo gửi hàng chục đơn vị, thất bại là chắc chắn.

Điều cuối cùng: Bạn là sinh viên mới ra trường chuẩn bị đầy đủ những điều trên và cam kết song hành và đóng góp cho doanh nghiệp, hãy thể hiện bạn không muốn nhảy việc để nhà tuyển dụng yên tâm thì công việc với mức lương khởi điểm trên 6.000.000 đồng/tháng là hiển nhiên bạn nhé.

Nếu gặp khó khăn bạn có thể gọi Lễ tân KIMI TRAINING theo số 0862997058 để được trợ giúp.

Chúc bạn may mắn nhé ^^

PV: Xin cảm ơn ông ./.